icon-diachiĐịa chỉ : 66-68 Lê Thúc Hoạch, Phú Thọ Hòa, Tân Phú
icon-vi icon-en

Xử lý khí thải nồi hơi đốt củi

29-09-2017

Nồi hơi đốt củi, đa phần là nồi hơi giá rẻ đang rất phổ biến trên thị trường, thường hay gặp phải các vấn đề về khí thải vượt tiêu chuẩn. Phổ biến nhất là khí CO (Carbon Monoxide), thậm chí một số nơi có cả chỉ tiêu bụi vượt xa tiêu chuẩn cho phép.

 

Bụi

Dập bụi bằng nước là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Nhưng dùng nước để xử lý khí thải gây nhiều phiền toái. 

♦ Giảm nhiệt độ khí thải khi đi qua ống khói, với nhiệt độ khí thải qua ống khói dưới 120oC, ống gói sẽ nhanh bị ăn mòn.

♦ Thêm bơm, thêm động cơ, nghĩa là thêm phiền toái cho việc bảo trì, bảo dưỡng.

♦ Phát sinh thêm nguồn thải. Phát sinh này là vô nghĩa. Không có ý nghĩa gì khi mang bụi tro từ pha khí đem cho lẫn vào nước mà được gọi là xử lý.

Thế tại sao người ta vẫn dùng phương pháp ướt để xử lý khí thải nồi hơi đốt củi?

Vì Cyclone của nhà chế tạo không đủ tốt. Xử lý khô của nhà chế tạo không đủ tốt.

Với Thermax, chúng tôi giới thiệu MDC (Mechanical Dust Collector) đối với nồi hơi đốt củi hoặc củi mùn cưa nén, cho ra hàm lượng bụi trong khí thải chỉ 90-100 ppm. Và Cyclomax với nồi hơi ghi tĩnh đốt nhiên liệu từ trấu như củi trấu nén.

Phương pháp khô mà chúng tôi giới thiệu là hoàn toàn khả thi và đã được chứng minh trong thực tế ở thị trường VIệt Nam.

    

Khí CO 

Khí CO (Carbon Monoxide) là khí độc và cần phải kiểm soát. CO sinh ra khi quá trình cháy diễn ra không hoàn toàn, điều này không những làm giảm hiệu suất đốt mà còn làm một lượng rất lớn khí CO ra ngoài môi trường theo đường khí thải, gây tổn hại đến môi trường và được pháp luật quy định nghiêm ngặt cho chỉ tiêu này.

Hiện trạng của việc xử lý khí CO trên thị trường hiện nay - Xử lý sau buồng đốt

Rất nhiều nhà cung cấp, rất nhiều giải pháp được đưa ra. Đa số là xử lý sau buồng đốt như dập nước, dập bằng dung dịch xút, dập bằng dung dịch ôxi hóa cực mạnh hoặc đốt điện trở, hấp phụ. Hoặc kết hợp với cải tạo buồng đốt. Song, hầu hết đều không hiệu quả. 

Chúng ta phải khẳng định với nhau rằng, nước hay xút không có tác dụng xử lý CO. Cả lý thuyết và thực tế đều không chứng minh được việc xút và nước xử lý được CO. 

Tác nhân ôxi hóa cực mạnh có hiệu quả trong việc xử lý CO. Nhưng tác nhân ôxi hóa mạnh rất đắt đỏ và không bền khi làm việc ở điều kiện nhiệt độ cao. Nên cũng không mang lại hiệu quả trong thực tế. Đối phó thì được.

Các tác nhân còn lại đều đắt đỏ hoặc không khả thi.

Vậy nên, đừng tập trung vào khu vực phía sau buồng đốt làm gì cho tốn thời gian, tốn chi phí đầu tư mà CO thì vẫn không xử lý được.

Giải pháp là gì?

Hãy tập trung vào buồng đốt. Đạt được CO thấp đòi hỏi các điều kiện như sau:

1. Thiết bị: Nồi hơi phải được thiết kế hợp lý, buồng đốt đủ rộng, nếu có đường cấp khí thứ cấp và bộ sấy khí nữa thì rất tuyệt vời. Cơ may để đạt CO là cao hơn. Đồng thời, có thể điều chỉnh lưu lượng quạt cấp khí và quạt hút khí dễ dàng.

2. Nhiên liệu: Nhiên liệu phải đạt chuẩn. Thực ra chuẩn này chưa có luật pháp nào quy định cả. Thực nghiệm cho chúng ta thấy để có CO thấp, nhiên liệu sinh khối sử dụng phải có độ ẩm dưới 25%. Nhưng trên thị trường, nhà cung cấp củi khô quả rất hiếm, thậm chí không có nếu muốn để cung cấp quanh năm. Còn củi mùn cưa nén thì đắt đỏ, khó khả thi với các nhà máy muốn tiết kiệm chi phí.

3. Người vận hành: Hai điều kiện ở trên thỏa, nhưng người vận hành không đủ kinh nghiệm, kiến thức thì cũng không cho ra CO thấp được. Vì vậy, người vận hành là rất quan trọng. 
 
Sản phẩm có liên quan
 
 
Không thể có giải pháp với chi phí thiết bị và nhiên liệu thấp nhất thị trường được.
Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng nhau tìm giải pháp cho vấn đề với chi phí hợp lý.

Các dịch vụ khác